Vạch trần du học Thụy Sĩ không như mơ

Du học luôn là giấc mơ của nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Trong đó, đất nước Thụy Sĩ với vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời, hệ thống giáo dục uy tín và nền văn hóa đậm đà bản sắc là điểm đến hấp dẫn cho các du học sinh. 

Tuy nhiên, thực tế bước chân vào hành trình du học, nhiều bạn mới ngỡ ngàng nhận ra “Đời không như là mơ”, mà du học thì không quá “đẹp” như đã nghĩ. 

Vậy nên, hãy tìm hiểu thật kĩ thông tin trước khi lựa chọn điểm đến cho giấc mơ của bạn. 

Dưới đây, chúng tôi có một vài bật mí các khía cạnh “chân thật” về du học Thụy Sĩ mà bạn nên xem xét:

 

1. Mức Sống Đắt Đỏ

 

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới với GDP bình quân đầu người vượt xa nhiều cường quốc trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ hay Đức.

Tại đây, giá thuê nhà cao, giá các loại thực phẩm và vật dụng hàng ngày cao hơn so với các nước khác ở Châu Âu. 

Dạo một vòng siêu thị xem giá cả ở Thụy Sĩ thế nào

 

Hai thành phố Zurich và Geneva của Thụy Sĩ đứng vững trong số top 10 thành phố đắt đỏ nhất năm 2022.

Vạch trần du học Thụy Sĩ

Top 10 các thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất thế giới. Nguồn: Economist Intelligence unit 2022

 

Sinh viên thường phải đối mặt với áp lực tài chính nếu không có nguồn tài trợ đáng kể.

Bù lại, chi phí sống cao đồng nghĩa với thu nhập cao, cơ sở hạ tầng, tiện nghi tuyệt vời, chính phủ cũng có nhiều chính sách phát triển kinh tế và hỗ trợ cho cuộc sống, việc làm của người dân. Năm 2022 – 2023, khi mà các cường quốc như Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Nga… đều phải đối mặt với lạm phát thì Thụy Sĩ lại là quốc gia đứng ngoài cơn bão này.

Thêm nữa, nếu bạn để ý những lời “mách nhỏ” từ các anh chị đi trước thì sẽ tìm được kha khá các siêu thị bán các sản phẩm tiện ích với giá cực kỳ hợp lý (lọ sữa tắm với giá 1.3 CHF; cặp son dưỡng với giá chưa tới 3 CHF,…)

 

Giá sữa bò ở Thụy Sĩ rất rẻ – thậm chí rẻ hơn ở Việt Nam, vì vậy đa số các bạn sang đây chọn uống sữa thay nước. Vậy nên dù đã là sinh viên năm 3, em vẫn tăng 2-3 cm sau gần 2 năm ở Thuỵ Sĩ.” – Một bạn sinh viên ở Leysin (trường SHMS) chia sẻ.

 

Tham khảo: 

 

2. Học phí tại Thụy Sĩ khá cao

 

Không chỉ mức sống mà học phí Đại học tại Thụy Sĩ khá cao (thường tầm sáu, bảy trăm triệu Việt Nam đồng cho đến hơn 1 tỷ đồng / năm học). Đều này khá dễ hiểu bởi các trường đại học ở Thụy Sĩ được đánh giá rất cao, thậm chí nhiều trường nằm trong TOP đầu Thế giới (theo QS ranking 2023) như: 

  • ETH nằm trong TOP 10 các trường đại học tốt nhất thế giới 
  • ETH, Nhóm trường SEG, Les Roche, Glion đều nằm trong TOP 10 các trường có ngành Quản trị khách sạn tốt nhất thế giới

Tuy nhiên, những năm gần đây, để khuyến khích du học sinh quốc tế đến Thụy Sĩ, rất nhiều trường đã đưa ra mức HỌC BỔNG cao để thu hút sinh viên nước ngoài. 

Năm 2018, 5 học sinh Việt Nam đã nhận được mức học bổng lên tới 1.2 tỷ đồng bao gồm Thu Hiền, Quốc Hùng, Thùy Dương, Quốc Bảo, Hải Yến.

Học phí đại học thường đã bao gồm các chi phí ăn ở, đồng phục, sách vở và một vài phụ phí khác (bảo hiểm y tế, các hỗ trợ hành chính, cá chuyến thực tế…) tùy trường. 

Bên cạnh đó, các sinh viên ngành Quản trị khách sạn (ngành tương đối nổi tiếng tại Thụy Sĩ) thường có 1 kỳ thực tập HƯỞNG LƯƠNG CAO kéo dài 4-6 tháng / năm học. Điều này không chỉ giảm đáng kể gánh nặng tài chính cho gia đình mà còn cho các bạn thêm “điểm cộng” trong CV xin việc sau khi ra trường. 

 

3. Giá Trị Học Vấn có xứng đáng với số tiền bỏ ra

 

Mặc dù Thụy Sĩ có nền giáo dục xuất sắc, việc xem xét giá trị học vấn so với nguồn tài chính bạn phải bỏ ra là rất quan trọng. Hãy xác định liệu việc du học ở Thụy Sĩ có thực sự tương xứng với mục tiêu học tập và sự phát triển cá nhân của bạn hay không.

Vạch trần du học Thụy Sĩ

Quyết định du học là một quyết định lớn. Việc cân nhắc kỹ lưỡng, phân tích các ưu điểm, thách thức và nhược điểm tiềm ẩn sẽ giúp bạn tránh được những bất ngờ không mong muốn. Và tận hưởng một trải nghiệm du học Thụy Sĩ có ý nghĩa, thành công.

 

4. Không Hỗ Trợ ở lại Sau Ra Trường

 

Nếu bạn mong muốn định cư diện ở lại làm việc sau ra trường như Úc hay Canada thì… hơi khó. Thụy Sĩ không khuyến khích sinh viên ở lại làm việc sau tốt nghiệp nên các chính sách của chính phủ về vấn đề này không được thân thiện cho lắm.

Nếu bạn vẫn mong muốn định cư hoặc chỉ đơn thuần muốn ở lại Thụy Sĩ làm việc vài năm thì tốt nhất bạn nên tìm hiểu kĩ các chính sách thị thực và hỗ trợ sau khi ra trường trước khi đến đây.

 

5. Sự Cô Đơn và Khó Khăn trong Giao Tiếp

 

Thụy Sĩ có ba ngôn ngữ chính, bao gồm Tiếng Đức, Tiếng Pháp, và Tiếng Ý. Ngôn ngữ chính ở vùng nào bạn du học có thể ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm học tập của bạn. 

Việc giao tiếp cũng có thể là một thách thức với các sinh viên năm đầu muốn xin thực tập tại Thụy Sĩ. Rất nhiều nhà hàng yêu cầu bạn phải biết thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. 

Bù lại, nếu chăm chỉ, bạn sẽ có cơ hội nâng cao khả năng giao tiếp và hiểu biết nhiều ngôn ngữ quốc tế.

 

6. Hạn Chế Giải Trí

 

Thụy Sĩ có thiên nhiên tươi đẹp và nhiều hoạt động ngoài trời. Nhưng nếu bạn thích những hoạt động cảm giác mạnh hay cuộc sống về đêm thì đất nước Tây Âu này có vẻ hơi “buồn”.

 

7. Làm Quen Với Tuyết

 

Thụy Sĩ có tuyết nhiều hơn là bạn tưởng. Nếu bạn không thích trượt tuyết, bạn sẽ cảm thấy mình bị bao phủ bởi tuyết trong suốt mùa đông. 

Nghe thì đơn giản nhưng rõ ràng mùa đông lạnh giá có thể là một thách thức đối với vài sinh viên.

 

8. Khó khăn trong xin Visa và Thị Thực:

Vạch trần du học Thụy Sĩ

Một số du học sinh tự túc có thể cảm thấy thủ tục xin visa và thị thực để du học tại Thụy Sĩ khá phức tạp và tốn thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn đã đủ tài chính để du học, bạn apply hồ sơ vào các trường tốt thì bạn sẽ được hỗ trợ khá chi tiết về phần này.

Tuy nhiên, để đảm bảo thì bạn vẫn nên hiểu rõ quy định và yêu cầu cụ thể khi làm hồ sơ.

 

9. Khó khăn trong quản lý Thời Gian

Khi du học ở nước ngoài, việc quản lý thời gian học tập, nghỉ ngơi giải trí rất quan trọng. Quản lý tốt thời gian sẽ khiến bạn không bị áp lực.

Bên cạnh những khó khăn thì du học Thụy Sĩ sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm văn hóa tuyệt vời, lợi thế trong sự nghiệp và các mối quan hệ quốc tế hơn nhiều nước khác.

Hãy nhớ rằng mọi thử thách trong cuộc sống du học đều có thể biến thành những kỷ niệm đáng nhớ và bài học quý báu. Thụy Sĩ có thể không như mơ, nhưng nó vẫn là một điểm đến tuyệt vời với rất nhiều trải nghiệm thú vị đang chờ đợi bạn khám phá. 

Chúc bạn may mắn trong hành trình du học của mình!

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.