Chi phí du học Thụy Sĩ từ A – Z

Chi phí khi du học Thụy Sĩ năm 2023 có thể biến đổi tùy thuộc vào loại học phí, khu vực cụ thể, trường đại học, và thói quen chi tiêu của bạn. 

Dưới đây là một thống kê tổng quan về các khoản chi phí chính mà bạn cần xem xét khi du học Thụy Sĩ:

Học phí

Học phí ở Thụy Sĩ có thể biến đổi đáng kể theo trình độ học vấn và trường bạn chọn. 

Trung bình, học phí cho một chương trình đại học có thể dao động từ 23,000 đến 40,000 CHF (Franc Thụy Sĩ) mỗi năm. 

Các khóa học sau đại học và MBA thường có mức phí đắt hơn.

Bên cạnh học phí đại học thì với những bạn trình độ tiếng anh chưa đủ thậm chí sẽ phải chi trả thêm cho khóa dự bị tiếng anh, dự bị chuyên ngành… 

Ăn ở

Tùy theo loại phòng ở, vị trí ở, nhà thuê hay kí túc xá và mức độ ăn của bạn, chi phí này sẽ dao động khoảng từ 10.000 – 20.000 CHF/năm. 

Chi phí thuê nhà ở ở Thụy Sĩ có thể rất đắt đỏ, đặc biệt ở các thành phố lớn như Zurich và Geneva. Dựa vào vị trí và loại chỗ ở, một phòng cho thuê có thể tốn từ 600 đến 1,500 CHF mỗi tháng.

Sinh hoạt phí

Đây là các khoản phí hàng tháng để chi trả cho nhà ở, thức ăn, giao thông công cộng và các hoạt động giải trí. Dựa vào vị trí và cách sống của bạn, số tiền này có thể biến đổi từ 800 đến 1,500 CHF mỗi tháng.

Trong đó chi phí đi lại (vé xe buýt, xe điện, hoặc các chuyến đi xa hơn) có thể lên tới 70 đến 100 CHF/tháng.

Cuộc sống xã hội và giải trí có thể tốn một khoản từ 100 đến 200 CHF mỗi tháng, tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Bảo hiểm y tế

Thụy Sĩ yêu cầu du học sinh có bảo hiểm y tế. Mức phí bảo hiểm này có thể dao động từ 80 đến 400 CHF mỗi tháng, tùy vào kế hoạch và phạm vi bảo hiểm của bạn.

Chi phí du học Thụy Sĩ

Sách giáo trình và vật liệu học tập

Sách giáo trình và vật liệu học tập có thể tốn một khoản từ 500 đến 1,000 CHF mỗi năm.

Phí visa và giấy tờ

Bạn cần chi trả phí visa và các giấy tờ liên quan cho quá trình du học, có thể khoảng 60 đến 150 CHF.

Phí thư viện và internet

Một số trường đại học có phí sử dụng thư viện và internet, thường khoảng 100 đến 200 CHF mỗi năm.

Giấy tờ và chuyển tiền quốc tế

Nếu bạn cần sao kê tài khoản, chuyển tiền từ quốc gia khác, hoặc làm các thủ tục liên quan đến tài chính quốc tế, có thể có một số phí liên quan.

Bên cạnh “tiêu pha” thì bạn cũng sẽ có thể có một số chi phí bù lại từ: 

  • Học bổng: Theo mình thấy thì học bổng của các trường Thụy Sĩ đưa về Việt Nam không có học bổng 100%, tuy nhiên, mức 700 triệu – 1.2 tỷ (/toàn bộ khóa học) cũng là mức học bổng khá cao. 
  • Các du học sinh ngành quản trị khách sạn có cơ hội thực tập hưởng lương cao tại Thụy Sĩ với mức lương từ 2.212 CHF/tháng. Đây là chính sách của chính phủ Thụy Sĩ và nếu bạn học chuyên ngành này thì chắc chắn sẽ phải đi thực tập nhé (thường là 1 kỳ/1 năm học và xuyên suốt 3-4 năm học tại trường). 

Lưu ý rằng các con số này chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Để có thông tin chính xác hơn về chi phí cụ thể, bạn nên liên hệ với trường đại học mà bạn muốn tham gia hoặc tìm kiếm thông tin trên trang web của chính phủ Thụy Sĩ.

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.