6 kiến trúc sư Thụy Sĩ chinh phục thế giới

Nhân ngày Kiến trúc thế giới (02.10), xin giới thiệu tới các bạn 6 kiến trúc sư người Thụy Sĩ đã có những công trình chinh phục được thế giới.

Nicola Braghieri, giám đốc Khoa Kiến trúc tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne (EPFL), bản thân ông cũng là một kiến ​​trúc sư, phát biểu: “Các công trình kiến ​​trúc Thụy Sĩ là sự kết hợp hài hòa giữa xây dựng và chính trị”. Ông sư so sánh một kiến ​​trúc sư Thụy Sĩ cũng giống với một nhà thiết kế thời trang ở Ý. 

Ở Thụy Sĩ, ngay cả một kiến ​​trúc sư 30 tuổi cũng có cơ hội xây dựng những tòa nhà vĩ đại!

1. Bernard Tschumi

Ông là kiến ​​trúc sư người Pháp gốc Thụy Sĩ sinh ra ở Lausanne là bậc thầy về các công trình kiến ​​trúc vui nhộn, ông không đi theo bất kỳ trường phái xây dựng nào, và đặc biệt thích lấy cảm hứng từ điện ảnh.

Tình yêu của kiến ​​trúc sư dành cho màn bạc được thể hiện rõ ràng trong ‘đường đi dạo điện ảnh’ dài 3km ở công viên Paris.

Các công trình ấn tượng của ông bao gồm: Tháp Xanh ở New York (2007), tòa tháp dân cư đầu tiên của ông và Bảo tàng Acropolis ở Athens (2009).

6 kiến trúc sư Thụy Sĩ chinh phục thế giới

Tháp xanh ở New York

2. Herzog & de Meuron

Sân vận động Olympic ở Bắc Kinh (2008), được đặt tên là ‘Tổ chim’ vì các dầm thép đan xen, là tác phẩm của Herzog & de Meuron. 

Elbphilharmonie Hamburg (2017), biểu tượng mới của thành phố Đức, cũng là tác phẩm của họ. 

Herzog và de Meuron thích sưu tầm các dự án về pharaon. Công ty Basel gồm 380 nhân viên và 40 cộng sự được thành lập vào năm 1978 bởi Jacques Herzog và Pierre de Meuron. Hai người là bạn từ thời thơ ấu và cùng tốt nghiệp trường ETH Zurich. Họ được trao giải Pritzker, vinh dự cao nhất của kiến ​​trúc vào năm 2001.

6 kiến trúc sư Thụy Sĩ chinh phục thế giới

Elbphilharmonie ở Hamburg

3. Peter Zumthor

Cùng với Herzog và de Meuron, Peter Zumthor là kiến ​​trúc sư Thụy Sĩ thứ ba nhận được giải thưởng Pritzker. 

Là người gốc Basel, từng học việc làm thợ đóng tủ trước khi theo học kiến ​​trúc, Zumthor có cách tiếp cận của một nghệ nhân. Nhà từ thiện Thomas Pritzker đã tuyên bố tại lễ trao giải năm 2009: “Các tòa nhà của Peter Zumthor có sự hiện diện mạnh mẽ, vượt thời gian.” 

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Nhà nguyện Bruder Klaus Field ở Wachendorf, Đức (2007). Tảng đá nguyên khối dài 12 mét được xây dựng giữa cánh đồng được Zumthor thiết kế miễn phí cho một người nông dân, sau đó được người nông dân cùng bạn bè và hàng xóm của anh ta xây dựng.

6 kiến trúc sư Thụy Sĩ chinh phục thế giới

Bảo tàng Kolumba ở Cologne

4. Mario Botta

Mario Botta là đại diện lừng lẫy nhất của “Trường phái Ticino”, danh tiếng của ông đã vươn lên tầm quốc tế. Ông đã thiết kế hơn 600 dự án trên khắp thế giới, trong đó có Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại San Francisco (1995).

6 kiến trúc sư Thụy Sĩ chinh phục thế giới
Bảo tàng nghệ thuật hiện đại San Francisco

5. Roger Diener

Roger Diener tốt nghiệp trường ETH Zurich, sau đó gia nhập công ty  Dieter & Diener do cha ông thành lập năm 1942. Nhiều dự án do Dieter & Diener thực hiện ở nước ngoài bao gồm quy hoạch tổng thể cho cảng Malmö, Thụy Điển, (1997), mở rộng Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Berlin (2000) và Đài tưởng niệm Shoah ở Drancy, Pháp (2012). 

 

6 kiến trúc sư Thụy Sĩ chinh phục thế giới

Đài tưởng niệm Shoah ở Drancy, Pháp

6. Le Corbusier (1887-1965)

Sẽ không có cuộc thảo luận nào về kiến ​​trúc Thụy Sĩ mà không nhắc đến Le Corbusier. Sinh ra ở La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ và nhập quốc tịch Pháp vào năm 1930, kiến ​​trúc sư này đã xây dựng những công trình rộng lớn. Nhiều công trình kiến ​​trúc của ông được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. 

Ông theo trường phái kiến trúc tối giản, hiện đại, tiện dụng trong đó sắt, thép, bê tông và kính chiếm ưu thế. Le Corbusier đã tìm cách áp dụng các phương pháp kỹ thuật vào kiến ​​trúc. Ảnh hưởng của Le Corbusier vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Nicola Braghieri của EPFL cho biết: “Ông ấy ở trong những giấc mơ và cơn ác mộng của mọi kiến ​​trúc sư”.

Cité radieuse ở Marseilles của Le Corbusier

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.